Grand Piano là gì – Đại dương cầm có phải là grand piano không?

a-chỉ-bán-đàn-piano-grand-kawai-giá-rẻ-tại-tphcm.jpg

 

Tại các đại nhạc hội lớn hay các buổi hoà nhạc biểu diễn piano chuyên nghiệp chúng ta có thể thấy các nghệ sĩ xuất hiện với những cây đàn piano thật hoành tráng, những cây đàn như thế được gọi là Grand Piano (Đại dương cầm). Đối với những bạn đang bắt đầu học và tìm hiểu về piano lại không thể bỏ qua cây đàn Grand piano này, vậy Grand piano là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu lịch sử ngay bài viết dưới đây nhé!

GRAND PIANO LÀ GÌ?

Grand piano là một cây đàn piano cơ có kích thước lớn, thiết kế có 3 chân, và một nắp đậy hình dáng giống cánh bướm nên hay được gọi là piano 3 chân, piano cánh bướm hoặc đại dương cầm, có hộp cộng minh cùng hệ thống dây đàn tạo tiếng vang rất xa. Đàn Grand piano thường được dùng biểu diễn trên sân khấu hay trang trí trong các nhà hàng, biệt thự,… Việc đặt một cây đàn Grand Piano trong những không gian này vừa thích hợp chơi đàn bởi tính chất lượng âm lớn vừa để trang trí, thể hiện sự sang trọng, đẳng cấp của gia chủ.

– TÓM TẮT LỊCH SỬ RA ĐỜI GRAND PIANO

Vào khoảng năm 1700. Nhà thiết kế Bartolomeo Cristofori đã lên ý tưởng để chế tạo ra các cây đàn grand piano lấy cảm hứng từ những cây đàn clavecin (harpsichord) thời ấy. Với cải tiến lớn nhất đó là việc cây đàn piano này có thể sử dụng tay để chơi nhạc bằng cách gõ vào phím, thay vì dùng dụng cụ gảy như đàn clavecin trước đó nhưng âm thanh thì vẫn chưa thay đổi nhiều.

– SỰ THAY ĐỔI CỦA GRAND TỪ NĂM 1700 ĐẾN 1750:

 • Giữa thế kỷ 17: Gottfried Silbermann, Christian Friederici và Johannes Zumpe bắt đầu phát triển piano thành một nhạc cụ độc lập.
 • Năm 1732: Kỷ nguyên của âm nhạc viết riêng cho piano và piano trở thành nhạc cụ biểu diễn bắt đầu phát triển mạnh mẽ.
 • Năm 1750: Đàn piano được phát triển chủ yếu theo 2 hướng: Anh với thiết kế cổ điển và phức tạp, Đức thiên về gọn nhẹ và đơn giản.

– Năm 1790:

Khi các bản thiết kế của đàn piano được công khai xuất bản, Gottfried Silbermann và học trò của mình mới bắt đầu phát triển đàn piano như là một loại nhạc cụ độc lập, tách biệt so với clavecin. Và từ đây thì âm nhạc mới bắt đầu có những bản nhạc được viết riêng cho đàn piano.

– Từ năm 1790 đến nay:

Có rất nhiều công ty được thành lập, chuyên về sản xuất các loại đàn grand piano và còn nổi tiếng đến hiện nay như: Henry Steinway, Friedrich Beschtein, John Broadwood&sons, Ulius Blũthner, .. không ngừng cải tiến từ chất liệu thiết kế cho đến âm thanh để tạo ra những cây đàn piano biểu diễn độc lập và chuyên nghiệp hơn.

CẤU TẠO ĐÀN GRAND PIANO LÀ GÌ?

Cấu tạo của một cây Grand Piano bao gồm có 10 bộ phận chính đó là: frame (Khung đàn), soundboad (bảng cộng hưởng), string (dây đàn), Action (bộ máy đàn), pedals (hệ thống bàn đạp) và case (thùng đàn), keyboard (phím đàn), pinblock (chốt treo dây), bridge (ngựa đàn), hammers (búa đàn).

1. HỘP ĐÀN ( THÙNG ĐÀN)

Hộp đàn là thành phần đóng vai trò tạo nên hình dáng của cây đàn piano. Dòng đàn Grand piano hoàn toàn thiết kế theo dáng nằm và có 3 chân, được chế tạo với nhiều kích cỡ khác nhau nhưng tạm được chia thành 4 loại như sau:

 • Baby Grand (1,38m -1,72m)
 • Lingving room/ Parlor (1,77m – 1,9m)
 • Music room grand (2,1m – 2,2m)
 • Concert grand (2,69m – 2,74m)

2. BẢNG CỘNG HƯỞNG (Soundboard)

Đây là một trong những thành phần quan trọng nhất của cây đàn, làm nên chất lượng âm thanh của cây đàn Grand Piano. Trên soundboard cấu tạo thêm 2 bộ phận xương sườn và ngựa đàn trên, giúp khuếch đại âm thanh ra ngoài tốt hơn, bạn có thể nghe rõ tiếng đàn mà chẳng cần loa.

3. KHUNG ĐÀN (FRAME)

Phần khung đàn thường được đúc bằng gang, ở rìa sau gắn thanh chốt dây để cài chặt một đầu dây đàn. Ở rìa trước là tấm khóa lên dây, gồm nhiều chốt lên dây (bạn có thể thấy khi mở nắp Grand piano. Đó là chỗ các kỹ thuật viên điều chỉnh, canh dây cho cây. Đầu còn lại của dây đàn sẽ được quấn quanh các chốt lên dây này, và qua việc vặn các chốt lên dây sao cho đúng cao độ.

4. BỘ MÁY ĐÀN VÀ BÚA ĐÀN GRAND PIANO LÀ GÌ?

Bộ máy đàn là một bộ phận quan trọng nhất của đàn piano cơ, nó nằm ngay bên trong thùng đàn. Mang nhiệm vụ tạo ra âm thanh khi có lực đánh vào phím đàn, từng bộ phận của bộ máy liên kết với phím đàn và tác động lên dây đàn. Bộ phận tác động trực tiếp lên dây đàn và tùy vào lực đánh mà âm thanh sẽ phát to, nhỏ, trầm, cao khác nhau.

– Búa đàn: Đây là bộ phận không thể thiếu của bộ máy đàn với đầu búa được làm bằng lông cừu nhiều lớp kết nối giữa phím đàn và dây đàn. Mang nhiệm vụ chính là truyền lực từ phím đàn và gõ vào dây đàn để tạo ra âm thanh.

5. DÂY ĐÀN VÀ NGỰA ĐÀN

– Dây đàn: được làm bằng thép với cường độ cao, dẻo dai, ít carbon và có đường kính khác nhau. Mỗi dây có thể chịu được lực kéo trung bình khoảng 70-80kg và tổng số dây là 220.

– Ngựa đàn: Ngựa đàn có hai loại, một cái dài và cong cho khu vực âm cao (dây treble) và khu vực âm giữa (dây tenor), một cái ngắn hơn cho các dây tại khu vực âm trầm (dây bass). Được ép chặt phía mặt trước của bảng cộng hưởng, đóng vai trò quan trọng nhất trong việc truyền tải độ rung động từ dây đàn xuống bảng cộng hưởng để tạo ra âm thanh đàn piano.

6. PHÍM ĐÀN GRAND PIANO LÀ GÌ?

Một cây đàn piano cơ có 88 phím đàn với các phím trắng và phím đen được làm từ gỗ cao cấp rất bền theo thời gian. Phím đàn là bộ phận chịu lực đánh của người chơi, sau đó truyền tới búa đàn và búa đàn tác động vào dây đàn để phát ra âm thanh.

7.  HỆ THỐNG BÀN ĐẠP (PEDAL)

Bộ Pedals có 3 bàn đạp với 3 chức năng khác nhau: soft pedal là giảm âm thanh, tiếp đến là sostenuto pedal là pedal duy trì và cuối cùng là damper pedal là pedal vang âm. Chất liệu của bộ Pedals được đúc từ hợp kim đồng nên rất chắc chắn và màu vàng sáng bóng tạo nên vẻ sang trọng hơn cho cây đàn piano.

8. CHỐT PINBLOCKS (chốt pin)

Mục đích của chốt pin là giữ dây đàn cố định và đảm bảo sự ổn định khi cân chỉnh dây đàn. Đây là bộ phận rất quan trọng cần lựa chọn chất liệu gỗ cứng tốt nhất và tiến hành khoan từng lỗ pin, vát rãnh xoắn ốc đạt độ chuẩn xác hoàn hảo về kỹ thuật. Bao phủ bên ngoài là chất liệu Niken nên các chốt pin bền bỉ, chắc chắn và không lo bị han gỉ.

Một số chia sẻ dành cho bạn!

Tìm kiếm liên quan:

 • Upright Piano là gì
 • Upright piano
 • Dương cầm là gì
 • Grand Piano là gì
 • Grand Piano
 • Yamaha grand piano
 • Dương cầm và piano khác nhau
 • Đàn dương cầm tiếng Anh là gì
 • Mua bán đàn piano
5/5 - (3 bình chọn)

Bình Luận của bạn!

Contact Me on Zalo
Gọi Báo Giá